/Cỏn con một sợi lông mày. Mà đem cột trái đất này vào anh/ Thơ Trần Mạnh Hảo

VIDEO

HỖ TRỢ

QUẢNG CÁO

LỊCH

LIÊN KẾT

văn xuôi

THÁNG SÁU QUÊ NHÀ

Nhớ lắm không quên, những người con đất Việt với làng quê yêu dấu của mình. Tháng sáu thân thương mùa của nắng nóng,...

THÁNG SÁU QUÊ NHÀ

.

       Tháng sáu trời nắng như đổ lửa, ngày ấy chúng tôi còn lít nhít học cấp một cấp hai trường làng, không có máy đo nhiệt độ, không có ti vi để biết nhiệt độ là  bao nhiêu, không có dự báo thời tiết trời nắng hay mưa. Chỉ biết rằng nắng như nung lửa, nắng chang chang từ sáng sớm đến tối mịt. Đồng làng quê ngày ấy rộng mênh mông, tháng sáu cũng là lúc lũ trẻ chúng tôi được nghỉ hè, lũ chúng tôi đi chăn trâu, cắt cỏ, đánh đáo đánh chuyền, chơi trận giả, theo cha mẹ, anh chị ra đồng bắt tôm, cua, cá....

     Nắng như đổ lửa, các thửa ruộng nước nóng lên, lũ cá, lũ tôm, cua ... leo lên ngọn cỏ, hay những ngọn rạ còn sót lại. Lũ chúng tôi cầm rổ, thằng nào nhà  khá hơn thì có cái Dậm, lưng đeo cái giỏ to đùng, chân đất nóm mê lũ lượt ra đồng, xúc xúc, cào, chỉ một loáng thôi là giỏ của thằng nào, thằng ấy đầy, và nặng trĩu mang về. Các bà mẹ đổ giỏ tôm các ra sân, rồi phân laoij, lũ cua lớn bé, thì rử sạch cho vào chum sành muối, lũ cá nhỏ, tắp cũng vậy, lũ cá, tôm thì rửa sạch phơi khô để ăn dần. Ngày ấy hạt gạo khan hiếm, riêng cá, cua, tôm...các loại thì có thể ăn trừ bữa vì nhiều vô kể. Chiều đên lũ chúng tôi lại ra đồng, theo sau các ông bố, bừa để chuẩn bị cho vụ cấy. Lũ cá, cua, tôm... sặc bùn nổi lên sau lưng các ông, lũ chúng tôi tay rổ, lưng đeo giỏ lại tranh nhau xúc cá, xúc tôm, xúc cua... rồi giỏ của thằng nào ấy nặng trĩu, quần đùi áo nâu bê bết bùn đất, nô đùa, còn té đất té nước vào nhau, lũ con gái tóc dài bê bết bùi đất, mà ai ai cũng nở nụ cười đùa vui vẻ, hét vang cả cánh đồng của làng quê yêu dấu.

   Tháng sáu ở làng quê yêu dấu của thời xa xưa. Vẫn mãi mãi in đậm trong trái tim của các chàng trai cô gái quê tôi. Quên sao được cái nắng như nung, mưa rào xối xả, cái mùi của tôm, của cá, phơi khô, mùi của các hũ mắm tép, mắm cua, mắm cáy... dậyhương thoang thoảng đâu đó trên đường quê ngõ xóm của mỗi nhà.  Lớp chúng tôi rời làng quê  của những thập kỷ 60 -70-80... người thì đi bộ bộ, người thì đi thanh niên xung phong, người học đại học, người đi du học....một số thành liệt sỹ, một số trưởng thành. Mỗi lần gặp nhau tại làng quê thân yêu của mình, chúng tôi lại cùng nhau thưởng thức, những món ăn dân dã: Rau lang chấm mắn cáy, mắm cua, rau mưống trộn vừng chấm mắm tôm. Ăn những con cá, con cua bé tý vừa bắt ở đồng về, uống chén rượu quê rồi cùng cười, cùng hát, cùng ôm nhan, nhớ về tháng sáu quê nhà.

       Nhớ lắm không quên, những người con đất Việt với làng quê yêu dấu của mình. Tháng sáu thân thương mùa của nắng nóng, mùa của mưa rào xối xả, mùa bắt cá, bắt tôm, bắt cua của lũ trẻ chúng tôi ngày nào, với bao kỷ niệm ùa về trong trái tim của mỗi người....  ./.

 

Nguyễn Anh Đào